รถชน

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 และชั้น 2+ ต่างกันยังไง?

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ คงมีข้อสงสัย เกิดคำถามในใจขึ้นว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และ 2+ ที่เรานิยมซื้อกันอยู่นั้น สรุปแล้วมันมีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? ซึ่งในวันนี้เราก็มาดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าสรุปแล้วมันต่างกันยังไงกันแน่ เพื่อให้คุณเกิดความเข้าใจ และสามารถเลือกซื้อประกันภัยได้เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1

อันดับแรกเรามาเริ่มดูที่ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 กันก่อนเลยดีว่าว่ามันสามารถคุ้มครองอะไรได้บ้าง ดังนี้

  • ซ่อมรถ หรือทรัพย์สิน พร้อมช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณี
  • ซ่อมรถของเรา พร้อมจ่ายค่ารักษาพยาบาลตัวเราและผู้โดยสารของเราที่มาด้วยกันขณะเกิดอุบัติเหตุ
  • คุ้มครองกรณี สูญหาย ไฟไหม้ จนไปถึงน้ำท่วม
  • รายละเอียดต่างๆ ที่คุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ของบริษัทประกันเท่านั้น

ราคา : ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป

สรุปให้เข้าใจแบบง่ายๆ คือ ประกันภัยชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองและสามารถเคลมได้ทุกกรณีนั่นเอง หากรถของเราเกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นอะไรขึ้นมา ซึ่งเหมาะสำหรับรถใหม่สภาพดี มีอายุไม่เกิน 7 ปี และถึงแม้ว่าตัวประกันภัยจะให้ความคุ้มครองเกือบทุกกรณี แต่กหากบริษัทประกันสืบทราบว่า คุณตั้งใจที่จะทำให้ “เกิดอุบัติเหตุ” ตัวบริษัทก็มีสิทธิไม่ให้ความคุ้มครองได้ด้วยเช่นกัน

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมเกือนจะเทียบเท่าประกันภัยชั้น 1 เพียงแต่จะมีบางกรณีเท่านั้นที่จะไม่ได้รับการคุ้มครอง ดังนี้

  • ซ่อมรถ หรือทรัพย์สิน พร้อมช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณี ในกรณีอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น
  • ซ่อมรถของเราในกรณีที่เกิดจากอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น ส่วนค่ารักษาพยาบาลของตัวเราและผู้โดยสารของเรายังคงคุ้มครองเหมือนกันกับประกันชั้น 1
  • คุ้มครองกรณี รถสูญหาย ไฟไหม้ และน้ำท่วม
  • รายละเอียดต่างๆที่คุ้มครองจะตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ของบริษัทประกันเท่านั้น

ราคา : ตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป

สรุปง่ายๆ คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ จะให้ความคุ้มครองคล้ายๆกับประกันภัยชั้น 1 เพียงแต่ประกันจะคุ้มครองเฉพาะกรณีที่รถของเราชนกันเท่านั้น หากเกิดไปชนเสาไฟฟ้า ชนต้นไม้ และอื่นๆ จะไม่ได้รับการคุ้มครอง นอกจากนี้การทำประกันชั้น 2+ ยังมีข้อจำกัดเรื่องอายุ และสภาพรถของรถอีกด้วย ไม่ใช่ว่าคันไหนก็สามารถทำได้ มันจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำประกันชั้น 1 แต่ว่าไม่สามารถทำได้เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด นอกจากนั้นประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ยังเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถมาแล้วประมาณหนึ่งด้วย ที่มั่นใจว่าตัวเองจะไม่ขับรถไปชนอะไรอย่างอื่นนอกจากรถด้วยกันเองด้วยเหตุสุดวิสัย